Sinh viên UDCK xuất sắc đạt giải Nhì tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2022

Sáng ngày 26/12/2022, tại Hội trường Wooden – Khách sạn Indochine (TP. Kon Tum) đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2022 do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị trong toàn tỉnh tổ chức. Tại vòng sơ loại đã có 17 dự án tham gia và có 6 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 9/12.

Nhóm sinh viên lớp K20QT – Ngành Quản trị kinh doanh với dự án khởi nghiệp “SERENE - Du lịch tình nguyện” xuất sắc đạt giải Nhì

Tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2022, BTC cuộc thi đã công bố và trao giải thưởng cho các nhóm đạt giải. Trong đó, dự án khởi nghiệp “SERENE - Du lịch tình nguyện” do nhóm sinh viên đến từ lớp K20QT – Ngành Quản trị kinh doanh được đồng giải Nhì (không có giải Nhất) với số tiền thưởng là 32 triệu đồng.

Dự án “SERENE Du lịch tình nguyện” là mô hình tình nguyện kết hợp du lịch và trải nghiệm, nhằm hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương, mang đến cho người dân sinh kế mới, gia tăng nguồn thu nhập thông qua du lịch, hỗ trợ cải thiện kỹ năng việc làm và bảo tồn các giá trị văn hoá của người dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, với mục đích đề cao “Trải nghiệm hạnh phúc”, SERENE sẽ là sợi dây liên kết giữa khách hàng (những ngườu yêu thích du lịch và thích các hoạt động tình nguyện) và người dân bản địa, đáp ứng được nhu cầu và lợi ích giữa đôi bên.

Tiếp cận theo quan điểm hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, SERENE tìm đến những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch nhưng chưa được đầu tư, hoặc đối tượng hưởng lợi từ sự phát triển du lịch không phải là người dân, hoặc người dân chưa được hướng dẫn cách để phát triển kinh tế gia đình thông qua du lịch. Bằng hình thức tổ chức các chương trình du lịch tình nguyện, SERENE cung cấp các hoạt động hỗ trợ thiết thực như đào tạo kỹ năng việc làm; dạy học phi chính quy; quảng bá, truyền thông về hình ảnh du lịch cộng đồng tại địa phương; phát triển các trải nghiệm du lịch bắt nguồn từ những lợi thế về cảnh quan hay văn hoá truyền thống địa phương. SERENE mong muốn mang đến những cơ hội thiết thực nhất, phát triển kinh tế bền vững nhất cho người dân.

Các hoạt động của SERENE gồm có dạy tiếng Anh, giáo dục giới tính cho trẻ vùng cao, trồng rau sạch, xây dựng nhà cửa, hỗ trợ kinh tế khi đưa các chuyên gia đến hướng dẫn cho bà con nông dân trên thôn bản….

Dự án hiện tại đã được khởi động với các chương trình tình nguyện do chính các bạn sinh viên UDCK thực hiện với các hoạt động dạy học, dạy kỹ năng mềm, tổ chức trò chơi… cho một số trẻ em tại Phường Quyết Thắng, Xã ĐăkRơWa (Tp. Kon Tum), xã Bờ Y (xã Ngọc Hồi), xã Đăk Tờ Lung (Huyện Kon Rẫy).

Bạn Nguyễn Ngọc Tuấn – trưởng nhóm dự án đã rất hạnh phúc khi công sức của cả nhóm đã được đánh giá cao tại cuộc thi, đây sẽ là nền tảng quan trọng để dự án tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn và mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng. Bên cạnh đó, đại diện nhóm cũng gửi lời cảm ơn đến Nhà trường đã tạo nhiều sân chơi, cuộc thi khởi nghiệp để các bạn có cơ hội phát huy năng lực của mình; Đặc biệt là các Thầy cô đã luôn hỗ trợ, chia sẻ và góp ý để các bạn hoàn thiện dự án và cùng “đứa con tinh thần” giành được những giải thưởng lớn, từ cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp” cấp Phân hiệu, chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên” lần thứ hai cấp Đại học Đà Nẵng và lần này là cuộc thi do Tỉnh Kon Tim tổ chức.

Chúc mừng đội thi và chúc cho dự án khởi nghiệp của các bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nhằm lan tỏa, khẳng định giá trị, tinh thần khởi nghiệp cũng như dấu ấn của UDCKers với đông đảo cộng đồng

+