Học sinh lớp 12 trường PT DTNT huyện Tu Mơ Rông hào hứng “trở thành UDCKERS” tại chương trình Open Day 2023

Bắt đầu từ 8h sáng đến 21h tối, 98 học sinh lớp 12 trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông đã có một ngày “Open Day - trải nghiệm cuộc sống sinh viên” vô cùng ấn tượng và đáng nhớ tại UDCK.

Open Day – Trải nghiệm cuộc sống sinh viên là chương trình thường niên do Khoa Công nghệ chủ trì với sự phối hợp của các Khoa Kinh tế, Khoa Luật và Sư phạm cùng các đơn vị trong nhà trường tổ chức nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm thực tế cuộc sống của UDCKers dành cho học sinh THPT. Chương trình giúp các bạn định hướng ngành nghề, tích lũy một số kỹ năng mềm như quản lý tài chính, quản lý thời gian, làm việc cá nhân, làm việc nhóm…

Năm nay, “xông đất” cho chương trình là trường PT DTNT huyện Tu Mơ Rông với sự tham gia của 98 học sinh lớp 12 và một số thầy cô trong nhà trường. Chương trình đã diễn ra vào ngày 4/3 với không khí đầy sôi nổi, hào hứng và nhiều ý nghĩa.

Thầy Phan Trọng Lưu, hiệu trưởng trường PT DTNT huyện Tu Mơ Rông đã chia sẻ

Phát biểu tại chương trình, thầy Phan Trọng Lưu, hiệu trưởng trường PT DTNT huyện Tu Mơ Rông đã chia sẻ rằng các em học sinh rất háo hức và chờ đợi về chuyến đi vì không chỉ đi để học hỏi và giao lưu mà còn là cơ hội để các bạn tìm hiểu về môi trường đại học, các ngành nghề, cơ hội việc làm sau này… để từ đó có những lựa chọn phù hợp, đề ra mục tiêu học tập rõ ràng ngay từ bây giờ.

ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu phát biểu

Thay mặt lãnh đạo Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, ThS. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu đã bày tỏ sự vui mừng khi được chào đón các bạn học sinh và thầy cô đến tham quan và trải nghiệm tại nhà trường. Đối với các em học sinh lớp 12, thời điểm này là giai đoạn hết sức quan trọng trong việc xác định và lựa chọn ngành học đúng với sở thích, năng lực của mình. Với chương trình Open Day này, BTC mong muốn các em có những trải nghiệm thực tế nhất, trực tiếp nhìn thấy và tiếp xúc với cơ sở vật chất, chương trình đào tạo… để hình dung rõ hơn về những ngành nghề đào tạo tại Phân hiệu và có những lựa chọn chính xác, đúng đắn nhất cho tương lai của mình. 

Tại chương trình, các bạn đã được tham gia hoạt động khám phá bản thân và định hướng nghề nghiệp do các thầy cô Khoa Kinh tế tổ chức. Tại hoạt động này, các bạn đã học cách tự nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như biết lắng nghe, tiếp nhận những nhận xét, đánh giá từ những người xung quanh để hoàn thiện bản thân tốt hơn. 

Từ những thế mạnh đã được phát hiện đó, các bạn đã có những lựa chọn nhóm ngành nghề phù hợp tại UDCK và được các thầy cô, các anh chị sinh viên mỗi Khoa tư vấn, giới thiệu kỹ hơn về từng nhóm ngành nghề. Cụ thể, các bạn yêu thích các ngành thuộc khối Kinh tế (gồm các ngành Tài chính ngân hàng, Kế toán, Quản lý nhà nước, Quản trị kinh doanh) không chỉ được các thầy cô Khoa Kinh tế giới thiệu về các ngành học mà còn được tham gia “kinh doanh tại chỗ” bằng hoạt động sản xuất chuỗi hạt. Các bạn được thực hành cách vận hành của doanh nghiệp như vay vốn ngân hàng, đàm phán hợp đồng với nhà cung cấp, sản xuất chuỗi hạt, bán hàng và thương lượng hợp đồng mới, quyết toán lợi nhuận…

Khoa Luật và Sư phạm (gồm các ngành Luật Kinh tế, Giáo dục tiểu học, Ngôn ngữ Anh) cũng có phần “ra mắt” ấn tượng với các bạn học sinh khi giới thiệu những mô hình, dụng cụ phục vụ dạy học do sinh viên ngành Giáo dục tiểu học thiết kế hay thực hiện Phiên tòa giả định… để các em học sinh hình dung rõ hơn về 2 ngành học này tại Phân hiệu.

Các bạn lựa chọn ngành Công nghệ thông tin hay ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô được các thầy cô Khoa Công nghệ cho làm quen với máy tính và cách viết code đơn giản.

Sau phần làm quen với các Khoa, các bạn học sinh được hướng dẫn cách quản lý tài chính theo nguyên tắc 6 chiếc lọ và thực hành trực tiếp bằng việc nhận khoản tiền từ BTC để chi tiêu cho bữa ăn trưa tại các gian hàng do các bạn đoàn viên của Phân hiệu bày bán. Với những kiến thức được tiếp thu sẽ giúp các bạn hiểu hơn giá trị của đồng tiền cũng như cách chi tiêu hợp lý. Đây là kỹ năng rất quan trọng để các bạn có kế hoạch tài chính rõ ràng, phù hợp sau khi bước vào cuộc sống sinh viên, phải tự cân bằng chi tiêu cho mọi thứ.

Buổi chiều các bạn được “tiếp sức” với nhiều hoạt động về thể chất như nhảy flashmob, chơi rung chuông vàng, trò thổi bóng chuyền ly, chuyền chun, tìm kho báu… do các Câu lạc bộ trong nhà trường phối hợp tổ chức. Những hoạt động này không chỉ mang đến tiếng cười vui nhộn, thư giãn mà còn tăng sự kết nối, tính đồng đội giữa các bạn học sinh, các anh chị sinh viên và thầy cô của Phân hiệu.

Sau các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực, BTC dành không gian trong thư viện để các bạn nghỉ ngơi, trò chuyện và chia sẻ cảm nhận về những hoạt động đã trải qua trong ngày. 98 bạn là 98 cảm xúc khác nhau mang đến nhiều cảm xúc đặc biệt có ngày trải nghiệm ý nghĩa này.

 “…Khi nhận được thông báo trải nghiệm 1 ngày làm sinh viên tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, đa số các bạn đều nghĩ rằng ở Kon Tum thì chẳng có gì vui cả, các bạn muốn đến những thành phố khác như Quy Nhơn…Đến khi bác tài bảo đến nơi rồi, em bật dậy ngay xem ngôi trường này như thế nào. Điều đầu tiên em nhìn thấy là sao ngôi trường này lại to và đẹp như vậy, dãy nhà kia sao rộng thế, cao thế. Lúc đó em đã nghĩ nếu sau này mình được học ở đây thì thích nhỉ… Sau một ngày được trải nghiệm làm sinh viên, em đã có thể hiểu rõ bản thân mình yếu cái gì, mình mạnh cái gì và mình có cái gì. Đây là một chuyến đi cực kỳ có ý nghĩa với em và em đã quyết định sẽ theo học trong ngôi trường lớn này vì thế em sẽ cố gắng hết mình ngay từ bây giờ để có cơ hội thay đổi tương lai của mình…”

"…Em thấy rất tự hào vì chương trình giúp em hiểu thêm về cách sống, về cách nhận thức bản thân... Và nhờ một ngày trải nghiệm này, em đã chọn được một ngành nghề thích hợp với bản thân và giúp em hiểu rằng muốn được học tại UDCK mình cần phải cố gắng nhiều hơn, luôn phải tích cực trong cuộc sống và học tập".

Trên đây là những tâm sự của bạn Trần Thị Hương và bạn Y Gỗ, học sinh lớp 12 trường PT DTNT Huyện Tu Mơ Rông về chương trình Openday.  Đây cũng là 2 bài chia sẻ hay nhất được chọn để trao giải của cuộc thi viết “UDCK trong tôi” trong khuôn khổ ngày hội Open Day này. 

 

Điều ý nghĩa nhất là sau 1 ngày “trở thành UDCKers” thật đáng nhớ, các bạn đã được khoác trên mình chiếc áo cử nhân - đại diện cho sự trưởng thành – và nhận giấy chứng nhận tham gia chương trình. Đây cũng như một lời gửi gắm, một lời chúc mà BTC chương trình dành cho các bạn 2k5 - những “chiến binh” chuẩn bị vượt vũ môn. Chúc các bạn sẽ vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT với kết quả tốt nhất, tự tin đi theo con đường yêu thích mà các bạn đã phát hiện ra sau khi tham gia chương trình này. 

Và, hẹn một ngày, vẫn ở vị trí này sẽ được nhìn thấy các bạn mặc lại chiếc áo cử nhân lần nữa và cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp của Đại học Đà Nẵng cấp.

UDCK đã sẵn sàng chào đón các bạn!
 

+