Các đội thi “Chiến hết mình” tại vòng sơ loại cuộc thi Tài năng tranh biện 

Ngày 12/3.2023 vòng sơ loại cuộc thi “Tài năng tranh biện” do Khoa Kinh tế tổ chức đã chính thức diễn ra với các màn đấu trí đầy hấp dẫn, căng thẳng và không kém phần sôi nổi, cuốn hút.

Dựa trên format của chương trình Đấu trường Teen (VTV3), Khoa Kinh tế đã xây dựng và tổ chức cuộc thi “Tài năng tranh biện” dành cho học sinh các trường THPT và sinh viên.

Ban giám khảo cuộc thi

Cuộc thi đã thu hút đông đảo các bạn học sinh THPT trên địa bàn tỉnh tham gia như THCS- THPT Liên Việt Kon Tum; THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành; THPT Kon Tum; THPT Phan Bội Châu, THPT Duy Tân và sự tham gia của sinh viên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.

Tại vòng khởi động diễn ra vào ngày 5/3, BTC đã chia các thí sinh đăng ký tham gia thành 30 đội, mỗi đội 3 người và bốc thăm thành 15 cặp đấu. Các đội thi sẽ được phân theo 2 đội là Ủng hộ và Phản đối. BTC đưa trước các chủ đề thảo luận để các đội chuẩn bị cho phần tranh biện. BTC cũng đã phân công huấn luyện viên cho từng đội và tập huấn kỹ năng tư duy phản biện. 

Đại diện các đội thi

Vòng sơ khảo sẽ diễn ra từ ngày 12/3 đến 26/3. Tại buổi thi đấu diễn ra ngày 12/3 đã có 8 trận đấu với 16 đội tham gia. Mỗi trận đấu có 4 lượt nói dành cho mỗi đội, gồm 3 lượt trình bày của mỗi thành viên và 1 lượt phản biện (đặt câu hỏi). Hình thức đấu loại trực tiếp, đội thắng vào vòng trong và đội thua sẽ bị loại. 

Một số chủ đề thời sự được BTC đưa ra để các đội tranh biện như “Áp lực tạo nên kim cương”; “Học sinh có quyền tự do sử dụng ChatGPT và các công cụ AI khác hỗ trợ học tập”, “Lịch sử nên là mộ học tự chọn”; “Mạng xã hội mang mọi người đến gần nhau hơn”; “So sánh tạo ra động lực để cố gắng” ….  

Các trận tranh tài sôi nổi

Trong tuần thi đấu đầu tiên, mỗi trận đều diễn ra rất sôi nổi, “máu lửa” từ cách trình bày tự tin, mạch lạc với tinh thần “chiến hết mình” của mỗi thí sinh đến cách thuyết phục được BGK, “đàn áp” đội đối đầu bằng những luận điểm, luận cứ chắc chắn, rõ ràng.  

Các trận tranh tài sôi nổi

Sau ngày thi đấu đầu tiên, 8 đội xuất sắc với số điểm vượt trội đã chính thức bước vào vòng bán kết. 

+