Đội The Sun (UDCK) giành giải nhất cuộc thi Tài năng tranh biện

Sau hơn 1 tháng diễn ra với nhiều trận đấu gay cấn, kịch tính, tối ngày 23/4/2023 cuộc thi Tài năng tranh biện đã chính thức khép lại với trận chung kết “nảy lửa” giữa hai đội The Sun (UDCK) và 3TCL (THPT Kon Tum). 

Hội đồng Ban giám khảo quyền lực tại vòng chung kết gồm: ThS. Phan Đức, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Tỉnh Kon Tum; Ông Nguyễn Trường Tín, Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Á Chấy, chi nhánh Kon Tum; ThS. Đặng Thị Hồng Hiệp, Phó hiệu trưởng trường THPT Duy Tân; ThS. Đậu Thị Nguyệt, Tổ phó Tổ Ngữ văn, Trường THPT Kon Tum; ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo, giảng viên Khoa Kinh tế, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. 

Hội đồng Ban giám khảo cuộc thi

Tham dự đêm chung kết còn có TS. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum; Thầy Nguyễn Hóa, Chủ tịch Hội Khuyến học, tỉnh Kon Tum; đại diện các đơn vị tài trợ cho chương trình cùng các CBVC, giảng viên của Phân hiệu, các thầy cô đại diện cho các trường THPT và đông đảo các bạn sinh viên, học sinh đến cổ vũ cho các đội thi.

Phát biểu tại đêm chung kết, TS. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN đã gửi lời chúc đến 2 đội đã bước vào vòng chung kết bằng sự bản lĩnh và tự tin. TS. Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh rằng khi đến với cuộc thi, mục tiêu của bất cứ đội thi nào cũng quyết tâm giành được chiến thắng cao nhất, tuy nhiên điều quan trong hơn cả là các bạn học sinh, sinh viên đã có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, tích lũy những kỹ năng cần thiết. Lãnh đạo Phân hiệu cũng đã gửi lời cảm ơn đến các trường THPT đã tạo điều kiện và khích lệ các bạn học sinh tham gia cuộc thi, cảm ơn các nhà tài trợ đã hỗ trợ và góp phần tạo nên thành công của cuộc thi.

TS. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN phát biểu

TS. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN cũng đã thay mặt lãnh đạo nhà trường gửi tặng những bó hoa tươi thắm đến những nhà tài trợ và các thành viên ban giám khảo – những người sẽ “cầm cân nảy mực” để tìm ra chủ nhân của giải thưởng cao nhất cuộc thi này.
 

Lãnh đạo nhà trường gửi tặng hoa cho các nhà tài trợ và các thành viên ban giám khảo

Tại đêm chung kết, chủ đề tranh biện là một trong những vấn đề nóng của xã hội, đang được giới trẻ quan tâm hiện nay là “Người giỏi lựa chọn làm việc ở nước sau khi du học là không yêu nước”. Theo bốc thăm, đội 3TCL là đội Ủng hộ và đội The Sun là đội Phản đối. Theo luật thi đấu, mỗi đội có 3 thành viên với 4 lượt thi. 3 lượt đầu là phần tranh biện cá nhân của mỗi thành viên với thời gian là 4 phút. Lượt 4 là phần đặt câu hỏi và phản biện của cả hai đội.

Ở hai vòng tranh biện cá nhân đầu tiên, hai đội đã nhập cuộc rất tự tin và cho khán giả cũng như ban giám khảo thấy thấy được sự ngang tài ngang sức với những phần lập luận chặt chẽ, sắc bén, đưa ra được những luận điểm để bảo vệ quan điểm của mình cũng như phản biện lại đối thủ. Là đội ủng hộ, 3TCL đã đưa ra được những luận điểm, minh chứng để bảo vệ quan điểm và nhấn mạnh rằng người giỏi sau khi du học nên là những người tiên phong trở về cống hiến cho đất nước mình sinh ra, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển không chỉ thể hiện lòng yêu nước mà đó còn là niềm tự hào dân tộc. Bên kia “chiến tuyến”, đội The Sun là ủng hộ quan điểm chủ đề tranh biện cũng đưa ra được những lập luận, chắc chắn cùng những minh chứng để chứng minh người giỏi không cần trở về nước vẫn có thể có những đóng góp “từ xa” vô cùng quan trọng, góp phần đưa đất nước phát triển về mọi mặt, đặc biệt là khoa học kỹ thuật. Sau khi kết thúc hai lượt tranh biện cá nhân đầu tiên, cả hai đội cân bằng về điểm số.

Thành viên các đội tranh biện sôi nổi

Tại vòng thi cá nhân thứ 3, nhờ sự mạnh mẽ, quyết đoán trong cách phản biện và logic những lí lẽ, dẫn chứng, số liệu để bảo vệ quan điểm của đội mình, cùng cách trình bày mạch lạc, tự tin, thuyết phục, đội The Sun đã chiếm ưu thế hơn so với đội bạn. Nhờ đó đã có cú “lội ngược dòng” ngoạn mục vươn lên dẫn trước về điểm số. Tại phần đặt câu hỏi và phản biện, đội The Sun tiếp tục chứng minh sự thông minh khi đặt các câu hỏi khó dành cho đối thủ và có phần phản biện lại câu hỏi của đội 3TCL mạnh mẽ, quyết đoán hơn và nhận được sự đánh giá cao của ban giám khảo. 

Thành viên các đội tranh biện sôi nổi

Tại mỗi vòng tranh biện, các thành viên ban giám khảo cũng đã chỉ ra những điểm sáng trong việc lập luận, đưa ra các luận điểm, luận cứ của từng thành viên và mỗi đội. Bên cạnh đó cũng có những góp ý, chia sẻ về cách trình bày, các sử dụng ngôn ngữ cơ thể, lựa chọn từ ngữ phù hợp khi tranh biện…Những góp ý công tâm, chuẩn mực của mỗi thành viên BGK không chỉ ở trong khuôn khổ cuộc thi mà đây còn là những bài học giá trị giúp các bạn học sinh, sinh viên học hỏi, trau dồi thêm được các kiến thức, kỹ năng, góc nhìn về các vấn đề cũng như có những kinh nghiệm mới trong học tập và cuộc sống.

Các thành viên ban giám khảo phát biểu

Kết quả chung cuộc, đội The Sun với 3 thành viên đến từ Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã giành chiến thắng chung cuộc với giải thưởng là 7 triệu đồng. Thí sinh Nguyễn Thị Kiều Châu, thành viên của đội The Sun, hiện đang là sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng tại UDCK, đã xuất sắc dành được 5 nút like từ 5 ban giám khảo ở phần tranh biện cá nhân và giành được giải Tranh biện xuất sắc nhất trị giá 500 ngàn đồng.

Đội The Sun xuất sắc giành giải Nhất

Đội 3TCL về nhì với giải thưởng 3 triệu đồng. Đội Try my best (Trường THPT Kon Tum) giành giải Ba với giải thưởng 2 triệu đồng; Đội 5T (UDCK) giành giải Khuyến khích với giải thưởng 500 ngàn đồng và Giải phong cách thuộc về đội Điệp viên 003 (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) với giải thưởng 300 ngàn đồng.

Trao giải cho các đội thi

Cuộc thi “Tài năng tranh biện” do Khoa Kinh tế tổ chức dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đã có 30 đội thi đăng ký tham gia chương trình đến từ các trường như THCS- THPT Liên Việt Kon Tum; THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành; THPT Kon Tum; THPT Phan Bội Châu, THPT Duy Tân, sinh viên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum và Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.

Đây là một sân chơi thật sự bổ ích và giá trị dành cho Gen Z vì tham gia hương trình không chỉ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn và bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề nóng ở nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, nghệ thuật… mà còn là cơ hội rất lớn để để các bạn học sinh, sinh viên giao lưu, học hỏi lẫn nhau, nâng cao các kỹ năng về tư duy logic, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tìm kiếm – tổng hợp thông tin, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng phân tích vấn đề, kỹ năng phản biện….

Hình lưu niệm

Thành công của mùa đầu tiên này sẽ là động lực rất lớn để BTC chuẩn bị tốt hơn và hứa hẹn thu hút nhiều đội thi tham gia hơn ở các mùa tiếp theo.

+