Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương

SVVN - Nguyễn Ngọc Tuấn (sinh năm 1999) là sinh viên năm 4, ngành Quản trị Kinh doanh, Khoa Kinh tế, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Anh luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, tích cực học tập để có thể trở về địa phương góp sức xây dựng phát triển kinh tế vùng. Bởi Tuấn nhận thấy, quê hương Gia Lai của anh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế.

Từng bỏ lỡ cơ hội vào ngành Công an vì lý do sức khỏe

Năm 2018, Tuấn tham gia nghĩa vụ Công an và công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Bộ Công an. Đến năm 2020, khi có đợt xét tuyển vào ngành nhưng anh đã bỏ lỡ kỳ thi xét điểm chuyên nghiệp, vì phải nằm viện vài tháng bởi ốm rất nặng. Sau đó, vì tình hình sức khỏe, Tuấn đã viết đơn ra quân trước thời hạn.

Tuấn nhớ lại: “Sau khi ra quân là giai đoạn vô cùng áp lực khi mình phải đối mặt với gia đình, bạn bè, người thân. Mẹ đã khóc rất nhiều vì lo cho sức khoẻ của mình. Đến cuối năm 2020, khi sức khoẻ dần ổn định, mình quyết định chọn phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum để học tập.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 1

Tuấn nhận Giải thưởng Sao tháng giêng cấp Trung ương.

Lựa chọn học phân hiệu tại Kon Tum để mình có thể thường xuyên về thăm nhà và lỡ sức khoẻ có chuyển biến xấu, gia đình sẽ kịp chăm sóc. Thời gian gian đầu mình từng không hứng thú với việc học vì có quá nhiều những điều kém may mắn xảy ra với bản thân.”

Tuấn lựa chọn Quản trị kinh doanh vì đây là một ngành mạnh của trường. Tuấn cho biết, mọi người hay nói Quản trị kinh doanh là ngành cái gì cũng biết nhưng lại không biết cái gì, bởi không học chuyên sâu mà chỉ tổng quan vấn đề.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 2

Tuấn nhận quyết định làm Chủ nhiệm CLB Sinh viên 5 tốt.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 3

Tuấn (thứ hai từ trái sang) đã đạt giải Nhì Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum (không có giải nhất) với phần thưởng lên tới hơn 30 triệu VNĐ.

Còn với Tuấn, đây là ngành học bởi giúp anh có góc nhìn tổng quan nhất về doanh nghiệp và trang bị được cho bản thân những kĩ năng, tư duy của người làm chủ và phát triển bản thân một cách chủ động.

Ngoài kĩ năng chuyên môn, Tuấn đã nắm bắt được rất nhiều cơ hội để thể hiện và phát triển bản thân từ những cuộc thi học thuật đến các phong trào, hoạt động cộng đồng,...

Khởi nghiệp với mô hình dự án du lịch tình nguyện “SERENE”

Xuất phát từ mong muốn mang đến cuộc sống ổn định và sinh kế bền vững cho người dân địa phương, Tuấn đã sáng tạo mô hình du lịch tình nguyện dự án mang tên “SERENE”.

Ban đầu, dự án mới dừng lại ở ý tưởng. Sau đó, anh kết nối một nhóm sinh viên từ nhiều ngành học khác nhau để phát triển dự án. Sau khi hoàn thiện ý tưởng và phát triển bước đầu, Tuấn đã đạt giải Nhì tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp cấp trường, và giải Khuyến khích Khởi nghiệp Công nghệ Đại học Đà Nẵng vào cuối năm 2021.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 4

Tuấn làm hướng dẫn viên du lịch.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 5

Tham gia Hội nghị Đại học Quốc gia vùng mở rộng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 6

Tham gia hoạt động tình nguyện tại Lũng Cú, Hà Giang.

Sau hơn một năm phát triển dự án, Tuấn đã đạt giải Nhì Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum (không có giải Nhất) với phần thưởng lên tới hơn 30 triệu VNĐ.

Hiện tại, Tuấn đang tham gia Khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn phát động. Với 446 dự án trên 63 tỉnh thành, anh đã may mắn lọt top 135 và hiện đang thi Bán kết, kết quả sẽ có vào tháng 10 năm nay.

Vinh dự là một đại biểu đến với Trường Sa 2023

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, Tuấn vinh dự được là 1 trong 200 đại biểu trên chuyến tàu đặc biệt của hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023, đến với huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

“Đây là một niềm tự hào và kỷ niệm vô cùng đáng nhớ. Không chỉ với mình, chắc hẳn các đại biểu khác đều thấy trái tim dành tình yêu biển đảo quê hương, đất nước lớn hơn bao giờ hết. Cảm nhận rõ ràng tình cảm, khó khăn, vất vả của người dân, cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió, mình được bồi đắp thêm tình yêu tổ quốc thiêng liêng.

Từ đó, bản thân có thêm động lực cố gắng học tập, rèn luyện. Mình nhận thức rõ ràng hơn về vai trò, trách nhiệm của người thanh niên hiện nay trong việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, phát triển đất nước” - Tuấn chia sẻ cảm nhận sau khi tham gia hành trình.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 7

Tuấn vinh dự được là 1 trong 200 đại biểu trên chuyến tàu đặc biệt của hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023, đến với huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 8

Tuấn cùng các đại biểu tham gia hành trình.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 9

Anh luôn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện.

Với Tuấn, kĩ năng quản lí thời gian là vô cùng quan trọng. Kĩ năng này giúp anh cân đối được việc học, tham gia công tác Đoàn, các cuộc thi học thuật và có thời gian cho hoạt động cộng đồng cùng gia đình.

Theo anh, người trẻ cần chú trọng học tập phát triển bản thân, trau dồi kĩ năng cá nhân. Hãy sống một cuộc đời ý nghĩa bằng cách theo đuổi những đam mê, sở thích. Khi bản thân xây dựng một cuộc đời ý nghĩa và lan toả những điều tích cực cũng chính là lúc mỗi thanh niên có thể đóng góp cho xã hội.

Nam sinh Đại học Đà Nẵng tích cực khởi nghiệp nhằm phát triển du lịch cho quê hương ảnh 10

Các thành tích Tuấn đã đạt được trong học tập, rèn luyện và tham gia hoạt động cộng đồng:

- Bằng khen đạt Giải thưởng Sao tháng Giêng cấp Trung ương;

- Giải Nhì khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum;

- Bằng khen Xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2021 - 2022 do Thành đoàn Đà Nẵng cấp;

- Bằng khen đạt Giải thưởng 26/3 do Thành đoàn Đà Nẵng cấp;

- Bằng khen có thành tích Xuất sắc trong triển khai Đông tình nguyện 2022 và Xuân tình nguyện 2023 do Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Kon Tum cấp;

- Bằng khen có thành tích Xuất sắc trong Công tác triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” do Hội sinh viên Thành phố Đà Nẵng cấp;

- Bằng khen đạt giải thưởng 9/1 trong triển khai mô hình “Du lịch tình nguyện” do Hội sinh viên Thành phố Đà Nẵng cấp;

- Bằng khen đạt giải Ba Olympic các môn khoa học Mác - Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” do tỉnh Đoàn Kon Tum cấp;

- Sinh viên 5 tốt tiêu biểu Thành phố Đà Nẵng năm 2022;

- Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác Thành phố Đà Nẵng năm 2023;

- Giấy khen đạt giải Nhì Nghiên cứu khoa học cấp trường;

- Giấy khen đạt giải Nhì “Ý tưởng khởi nghiệp” cấp trường;

- Giấy khen đạt giải Khuyến khích “Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên” cấp Đại học Đà Nẵng,...

Xem chi tiết tin tức tại đây

Theo svvn.tienphong.vn

+