Sinh viên khóa K23 hoàn thành tuần định hướng dành cho Tân sinh viên

Nhằm giúp các bạn sinh viên khóa mới – Khóa K23 làm quen với môi trường học tập Đại học, biết rõ về các chương trình đào tạo, cách thức học tập hiệu quả cũng như đề ra được những mục tiêu phấn đấu trong 4 năm học sắp tới tại UDCK, từ ngày 11-15/9, Phòng Công tác Học sinh - Sinh viên đã phối hợp với các Phòng, Khoa, Tổ tổ chức thành công tuần định hướng dành cho Tân sinh viên.

Đây hoạt động thường niên nhằm giúp các bạn sinh viên mới nhập học hiểu hơn về ngôi trường mình đã chọn, ngành đào tạo mà mình sẽ gắn bó suốt 4 năm sắp tới. Tất cả những kiến thức cơ bản được trang bị ngay từ ngày đầu tiên đến với UDCK sẽ là hành trang cần thiết để Tân sinh viên K23 sẵn sàng cho một chặng đường chinh phục tri thức mới với nhiều phấn khởi và đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Trong buổi học của ngày đầu tiên (11/9) nhằm giúp các bạn gần gũi, thân thiện với nhau, “xóa bỏ mọi khoảng cách” để thuận lợi hơn khi tham gia các hoạt động nhóm trong tuần định hướng cũng như quá trình học tập sau này, các thầy cô đã dành khoảng thời gian cho các bạn làm quen, kết bạn với nhau theo từng lớp, từng Khoa. Dù ban đầu còn bỡ ngỡ, ngại ngần nhưng chỉ một lúc sau các bạn đã rất cởi mở, thân thiết.

Ngay sau đó, các bạn được các cán bộ phòng Công tác học sinh – sinh viên hướng dẫn hoàn thiện các giấy tờ còn thiếu, cập nhật các thông tin liên quan đến hồ sơ nhập học nhằm đảm bảo đủ quyền lợi dành cho sinh viên.

Chiều cùng ngày, không khi trở nên sôi nổi, hào hứng và các bạn thật sự được gắn kết, giao lưu, hiểu nhau hơn nhờ hoạt động "Khám phá bản thân" do các Khoa phối hợp tổ chức. Các bạn được tham thiết kế “Poster tôi” ấn tượng; Giới thiệu “Tôi là ai”; My dream and Our dream… Thông qua những hoạt động này, các bạn không ngại nêu lên những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, đồng thời thể hiện khả năng làm chủ trước đám đông với những bài thuyết trình, giới thiệu bản thân rất tự tin, gần gũi và không kém phần hài hước. Cũng từ những hoạt động này, các bạn đã biết cách thiết lập các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn để tạo động lực học tập trong 4 năm tới.

Tiếp nối những nội dung học tập mang tính thực tiễn, bước sang ngày 12/9 các bạn được làm quen với những kỹ năng học tập ở đại học như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đọc sách, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm…. Với sự dẫn dắt hài hước, nhiệt tình và đầy cảm hứng của ThS. Phạm Thị Thùy Trang, ThS. Trần Quốc Hùng, giảng viên Khoa Công nghệ đã mang lại cho các bạn Tân sinh viên 1 ngày học tập thật sự giá trị và đầy hào hứng cùng với nhiều kiến thức hay, bổ ích đi kèm với các hoạt động thực tiễn ý nghĩa, có tính vận dụng cao. Nắm vững những kỹ năng mềm nay rất quan trọng đối với sinh viên, sẽ là hành trang, là “nền móng” vững chắc để các bạn tự tin gặt hái được những thành tích đáng nể trong quá trình học tập tại “ngôi nhà chung” UDCK.

Không chỉ được “nạp” kiến thức từ thầy cô mà trong tuần định hướng này, các bạn Khóa K23 đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và lắng nghe những chia sẻ rất hữu ích và giá trị từ các anh chị khóa trên để hiểu hơn sự khác nhau giữa học Đại học và học THPT; Cách phát huy năng lực để đạt các thành tích trong các cuộc thi các cấp, nghiên cứu khóa học, khởi nghiệp; Cách "săn" học bổng hiệu quả; Cách phân bổ thời gian biểu hợp lý để có thể vừa đảm bảo hiệu quả học tập, vừa có thể đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm sống, có thêm thu nhập…

Sự năng động, trẻ trung và sáng tạo của sinh viên Phân hiệu được thể hiện rõ nét hơn qua các câu lạc bộ học thuật, thể thao, văn nghệ. Để không bỏ lỡ những tài năng tương lai của Phân hiệu, các CLB như Pháp ý, IT Care, Markering Lab, Văn nghệ, Bóng chuyền, Sinh viên 5 tốt… cũng đã “ra mắt” và tuyển các thành viên mới từ các “Tân binh” K23.
Kết thúc ngày học thứ 3 (13/9) của tuần định hướng, những gương mặt lạ lẫm đã trở nên quen thuộc, gần gũi hơn khi được cùng nhau tham gia chương trình giao lưu văn nghệ giữa các khóa hết sức sôi nổi, náo nhiệt và đầy màu sắc, mang đậm những cá tính riêng. 

Bước sang ngày học thứ 4 (14/9) các bạn được tham gia một hoạt động cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa “đánh thức” bản thân. Đó là hoạt động tham vấn tâm lý sinh viên với chủ đề “Học đại học – Tâm thế cần có để thành công” do ThS. Đặng Trần Minh Hiếu, giảng viên Khoa Kinh tế trình bày. Qua những chia sẽ từ cô Minh Hiếu, các bạn đã tự xác định được con đường đại học tại UDCK, xác định được những điều bản thân đang có về năng lực, tư duy, sự nỗ lực… hay những vấn đề bản thân gặp trở ngại để từ đó xác định được mục tiêu mơ ước sẽ hoàn thành trong 4 năm tới và xa hơn thế nữa. Chính nhờ xác định rõ được lộ trình học tập và phấn đấu này sẽ là “bước đệm” quan trọng với độ “bật” lớn để các bạn tiến xa hơn trên hành trình chinh phục tri thức và chạm đến những ngưỡng thành công có thể vượt xa những điều bản thân mong đợi ở hôm nay.

Khép lại những giờ học tập và hoạt động nhóm sôi nổi ở hội trường, các bạn được “xõa” hết mình với những màn tranh tài không kém phần gay cấn và hấp dẫn từ các trận giao lưu bóng chuyền, bóng đá giữa Tân sinh viên cùng các anh chị khóa trên. Điều đọng lại sau những trận đấu chính là sự đoàn kết, ăn ý và một tinh thần thể thao vui tươi, khỏe mạnh giúp “bắt nhịp” để các bạn dễ dàng hòa đồng và sẵn sàng cho nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích sắp tới.

Ngày cuối cùng của tuần định hướng, các bạn được tham gia hoạt động teambuilding với nhiều trò chơi tập thể sôi nổi, mang lại nhiều tiếng cười, giúp giải phóng năng lượng và mang đến một tinh thần sảng khoái, vui vẻ nhất. 

Một tuần học tập đầu tiên tại UDCK đã trôi qua, dây sẽ là những kỷ niệm thật đẹp, là động lực để các bạn viết tiếp những trang thanh xuân ý nghĩa dưới mái trường UDCK. Tân sinh viên K23 ơi, hãy cùng bắt đầu một năm học mới thật nhiều khởi sắc cùng UDCK nhé!

+