Chào mừng các em đến với Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Ngày 14/02/2007 Phân hiệu Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tại Kon Tum chính thức được thành lập và là trường thành viên duy nhất của ĐHĐN đóng tại khu vực Bắc Tây Nguyên. Suốt 15 năm qua, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã và đang tiếp nối sứ mệnh hun đúc trí tuệ và tài năng vì miền Trung và Tây Nguyên phát triển, góp phần khẳng định vị thế, tầm quan trọng, sự ảnh hưởng của Đại học Đà Nẵng trong khu vực, trong nước và quốc tế.

Yếu tố quan trọng nhất để đưa Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum ngày càng phát triển mạnh mẽ, đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương và cả nước chính là lực lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý chất lượng không chỉ về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn giàu tâm huyết, vững tin với nghề. Hiện tại, Phân hiệu có 01 Quyền giám đốc, 01 Phó giám đốc, 5 phòng nghiệp vụ, 2 tổ trực thuộc, 1 Trung tâm và 3 khoa chuyên môn cùng với 91 CBCNV, trong đó có 57 giảng viên; 83 viên chức đã ký hợp đồng với Đại học Đà Nẵng. Hiện tại, đang có 6 tiến sĩ, 52 thạc sĩ,10 NCS nước ngoài và 02 NCS trong nước. Ngoài ra, nhờ lợi thế là trường thành viên của Đại học Đà Nẵng nên Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum được kế thừa nguồn nhân lực gồm các GS, PGS, TS đến từ các trường thành viên đến trực tiếp giảng dạy. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo của nhà trường luôn được đảm bảo, ngang tầm với các trường Đại học Quốc gia, đại học lớn trong cả nước. 

Hiện tại, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đang đào tạo các hệ: Đại học chính quy; Liên thông; Vừa học vừa làm; Từ xa với đa dạng ngành học thuộc các khối: Kinh tế - Quản lý, Sư phạm – Luật, Kỹ thuật – Nông nghiệp. Bậc đại học chính quy đã có 19 chuyên ngành được đào tạo: Sư phạm Toán, Giáo dục tiểu học, Điện kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Kinh tế xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật công trình xây dựng, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Tài chính ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp, Kế toán, Kinh tế phát triển, Kiểm toán, Kinh doanh thương mại, Luật kinh tế, Kinh doanh nông nghiệp, Quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, Phân hiệu còn tổ chức đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học, liên thông với 16 chuyên ngành đại học, 4 chuyên ngành Liên thông, 1 chuyên ngành trung cấp luật và 5 chuyên ngành đào tạo văn bằng 2.

Nhờ đào tạo đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn Kon Tum và các tỉnh Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, 15 năm qua Phân hiệu đã tổ chức đào tạo 15 khóa học với tổng sinh viên các hệ là trên 10.000 (trong đó có hơn 4.600 sinh viên hệ chính quy; hơn 3.600 sinh viên hệ không chính quy, hơn 1.300 học viên Thạc sỹ); Hiện tại, Phân hiệu đang đào tạo cho gần 1.020 sinh viên chính quy thuộc 40 lớp đại học. Bên cạnh đó, quy mô hệ không chính quy có 20 lớp hơn 260 học viên, Đặc biệt, Phân hiệu cũng đang đào tạo cho các Lưu học sinh Lào và Campuchia với 254 sinh viên (231 SV Lào; 23 SV Camphuchia). Ngoài ra, Phân hiệu còn liên kết các trường thành viên ĐH Đà Nẵng và các trường ngoài ĐH Đà Nẵng đặt lớp bậc Đại học hệ VLVH và thạc sỹ.

Nhằm kiện toàn về chất lượng và hiệu quả đào tạo, UD-CK luôn không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Trong đó, xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng là mô hình được đánh giá cao. Sinh viên sẽ được đi kiến tập, thực tập, tiếp xúc với môi trường thực tế từ năm thứ 2. Ngoài ra, Phân hiệu cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp nhằm phát triển hệ thống bài giảng, đưa thực tế của doanh nghiệp vào giảng đường. Tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. Đây cũng là cơ sở để đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Vì thế, khi theo học tại Phân hiệu, sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức cốt lõi về ngành nghề mà còn từng bước rèn luyện kỹ năng thực hành, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc độc lập, có khả năng phân tích, phát hiện vấn đề mà yêu cầu thực tế đặt ra. Nhờ đó, sau khi ra trường sinh viên sẽ nhận được một hệ thống hoàn chỉnh cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ và hành vi trong môi trường nghề nghiệp đa dạng và nhiều thử thách như hiện nay. 

Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum còn đẩy mạnh các chương trình học Tiếng Anh – Tin học, đảm bảo chuẩn đầu ra theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn tự tin với các năng lực của mình, có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hằng năm có hơn 300 sinh viên đại học hệ chính quy tốt nghiệp, qua khảo sát có việc làm chiếm tỷ lệ hơn 95%. Nhiều người đang đảm nhận những vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp tư nhân hay những cơ quan, đơn vị nhà nước.

Sinh viên theo học tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum còn có cơ hội nhận 2 bằng Đại học chính quy. Từ năm 2018, các chương trình đào tạo giống nhau từ 65-75% bao gồm các kiến thức chung và kiến thức ngành, 25-35% còn lại được Nhà trường thiết kế theo nghiệp vụ ngành và nghiên cứu chuyên sâu theo định hướng ứng dụng. Vì vậy, sau khi kết thúc học kỳ 1, sinh viên có cơ hội đăng ký học thêm 1 chương trình thứ 2 để khi tốt nghiệp sẽ nhận được 2 bằng đại học chính quy cùng lúc, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Chưa kể, hàng năm sinh viên còn có cơ hội nhận học bổng trị giá 50%, 75%, 100% học phí; 200 suất học bổng của các Doanh nghiệp; hỗ trợ sinh hoạt phí 1 triệu đồng/tháng, xét miễn giảm phí ký túc xá; trợ cấp xã hội hàng tháng; ưu tiên bố trí việc là thêm ngoài giờ học tập…

Bên cạnh đó, Đại học Đà Nẵng cũng chú trọng đầu tư cơ sở chất phục vụ học tập, nghiên cứu từ nhiều nguồn vốn cho Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Phân hiệu hiện có 2 cơ sở với tổng diện tích đất 37000 m2 với nhiều hạnh mục quan trọng như: Khu giảng giảng đường có 36 phòng học, 2 phòng học ngoại ngữ và 4 phòng máy (200 máy tính) thực hành tin học; có trên 40 phòng được trang bị các phương tiện hiện đại, là phòng làm việc khối hiệu bộ - hành chính, phòng làm việc của các khoa, phòng họp nhỏ; Khu nhà thí nghiệm cơ sở 2  là nơi thí nghiệm, thực hành chuyên ngành công nghệ sinh học, với diện được trang bị các thiết bị hiện đại; Thư viện với đầy đủ sách, giáo trình, tài liệu tham khảo với hơn 6.000 đầu sách khác nhau; Khu thể thao gồm nhà thi đấu trong nhà, trang bị các phương tiện phục vụ giáo dục thể chất; sân bóng mini ngoài trời; Có 2 khu ký túc xá với hơn 550 chỗ phục vụ cho học sinh, sinh viên; Ngoài ra, còn có khu nhà ở cán bộ, căn tin…

Được đóng tại tỉnh Kon Tum - 1 trong 5 tỉnh là điểm sáng phát triển kinh tế của khu vực Tây Nguyên - Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum còn luôn xem hoạt động nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm nhằm chuyển giao kết quả nghiên cứu cho cộng đồng. Cụ thể, từ năm 2014 đến nay, cán bộ giảng viên đã thực hiện 8 đề tài cấp bộ, 22 đề tài cấp ĐHĐN, 1 đề tài Nafosted, 1 đề tài cấp tỉnh và 48 đề tài cấp Phân hiệu. Có 222 bài báo đăng trên tạp chí khoa học trong và ngoài nước (trong đó có 4 bài ISI và 1 bài Scopus) và rất nhiều bài tham luận được được đăng trong các hội thảo quốc tế, quốc gia. Hai hội thảo được tổ chức thường niên là hội thảo quốc gia “Phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Nguyên” và Hội thảo quốc tế “Thương mại và phân phối” tạo được uy tín lớn, quy tụ được nhiều nhà khoa học tham gia.

Trong những năm qua, công tác hợp tác quốc tế cũng có những phát triển vượt bậc cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Tiếp nhận sinh viên Pháp thực tập hàng năm từ Đại học Valencieannes- cộng hòa Pháp; tiếp nhận giảng viên và sinh viên đến thực tập tại trường cũng như gởi sang Ubon Ratchathani Rajabhat – Thái Lan; tạo điều kiện cho sinh viên đi trao đổi văn hóa tại Đại học Daeugu - Hàn Quốc; tổ chức giao lưu văn hóa Việt-Lào-Pháp- Campuchia; tuần lễ giao lưu sinh viên quốc tế…Nhà trường đã phát triển các chương trình liên kết với các trường đại học ở Đài Loan, Mỹ và Úc theo hình thức 2+2, 3+1, 4+0. Trong năm 2018-2019, nhà trường đã xúc tiến hợp tác với 5 trường ĐH ở Pháp, 1 trường ĐH ở Bỉ và 1 trường ĐH ở Nam Úc; đón tiếp đại sứ Israel và tổ chức ngày hội văn hóa Israel; đón tiếp GS. Seans Adam Hughes, thuộc chương trình English Language Fellow của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ; Tiếp đón và làm việc với Học viện New Japan Academy (Tokyo, Nhật Bản), giáo sư Freckdricka và trợ lý chương trình Fulbright, ký MoU với Tafe SA…

Với những thế mạnh trên, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đa ngành chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội của khu vực Tây Nguyên; thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Tầm nhìn đến năm 2030, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum sẽ trở thành một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu ứng dụng và tư vấn có quy mô lớn, có uy tín ở khu vực Tây Nguyên, hành lang kinh tế Đông Tây và khu tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia . 

Vì thế, có thể tự tin khẳng định rằng Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum chắc chắn là địa chỉ tin cậy để các bạn học sinh có thể tin tưởng gửi gắm ước mơ, hoài bão trở thành những cử nhân, kỹ sư trong tương lai.

Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

+