Ngày 14/02/2007, ĐHĐN thành lập đơn vị thành viên thứ 7 và cũng là đơn vị duy nhất đặt tại khu vực Bắc Tây Nguyên, chính thức đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nên thương hiệu UDCK – Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Nền tảng ban đầu của Phân hiệu được nhận bàn giao từ Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kon Tum (Cơ sở 1) và trường trung học nội trú tỉnh Kon Tum (Cơ sở 2). Cả 2 cơ sở đều đã xuống cấp nặng nề, cần được tu sửa. 

Trong bối cảnh thiếu thốn ấy, những người tiên phong của UDCK luôn tràn đầy nhiệt huyết, với ý chí kiên cường luôn tiến về phía trước, hoàn thành xuất sắc những kế hoạch đặt ra và hướng đến mục tiêu phát triển UDCK trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đa ngành chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội địa phương và cả nước.

Thời điểm mới thành lập, nhân sự cũng chỉ vọn vẹn 8 người nên chỉ mở 7 ngành đào tạo và thành lập các tổ bộ môn. Là ngôi trường “mới toanh” nên trong những khóa học đầu tiên số lượng sinh viên biết đến và lựa chọn UDCK còn rất ít, chỉ hơn 300 sinh viên hệ chính quy và hơn 200 học viên các hệ vừa học vừa làm, hệ cử tuyển. 

Với uy tín của ĐHĐN – ĐH vùng lớn nhất khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, những năm sau đó Phân hiệu đã phát triển rất nhanh về số lượng và chất lượng CBVC, NLĐ, số lượng sinh viên. Chỉ sau 8 năm thành lập, đến năm học 2024-2015, số lượng CBVC của Nhà trường đã gần 100 và số lượng sinh viên, học viên trúng tuyển là gần 4.000. Ngày 21/08/2015 Phân hiệu chính thức thành lập các Khoa trực thuộc gồm Khoa Kinh tế, Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp và Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học nhằm chủ động hơn trong xây dựng chương trình giảng dạy cũng như thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học.

Đến ngày 4/1/ 2022, UDCK đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển, đó là chính thức đổi tên 02 Khoa trực thuộc: Đổi tên Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học thành Khoa Luật và Sư phạm. Đổi tên Khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp thành Khoa Công nghệ

Tính đến thời điểm tháng 01/2022, Phân hiệu có tổng số 91 CBCNV, trong đó có 57 giảng viên với 5 tiến sĩ, 10 NCS nước ngoài và 02 NCS trong nước. Trong 15 năm qua, Phân hiệu đã tổ chức đào tạo với 15 khóa học, tổng sinh viên các hệ hơn: 10.000 (trong đó có hơn 4.600 sinh viên hệ chính quy; hơn 3.600 sinh viên hệ không chính quy, hơn 1.300 học viên Thạc sỹ); Tổ chức đào tạo 19 chuyên ngành bậc Đại học hệ chính quy; 16 ngành Hệ VLVH bậc Đại học, 04 ngành liên thông, 05 ngành văn bằng 2. Số sinh viên nước ngoài cũng tăng hằng năm, hiện có 254 Lưu học sinh với 231 SV Lào; 23 SV Camphuchia. Về cơ cấu tổ chức Phân hiệu có Ban Giám đốc, 5 phòng, 2 tổ và 1 Trung tâm. Có 3 khoa với 7 tổ bộ môn trực thuộc.

Nhằm kiện toàn về chất lượng và hiệu quả đào tạo, 15 năm qua UD-CK luôn không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Bắt đầu từ năm 2015, Phân hiệu xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, đây cũng là mô hình được đánh giá cao. Sinh viên sẽ được đi kiến tập, thực tập, tiếp xúc với môi trường thực tế từ năm thứ 2. Ngoài ra, Nhà trường cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp nhằm phát triển hệ thống bài giảng, đưa thực tế của doanh nghiệp vào giảng đường. Vì thế, khi theo học tại Phân hiệu, sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức cốt lõi về ngành nghề mà còn từng bước rèn luyện kỹ năng thực hành, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc độc lập, có khả năng phân tích, phát hiện vấn đề. Nhờ đó, sau khi ra trường sinh viên sẽ nhận được một hệ thống hoàn chỉnh cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ và hành vi trong môi trường nghề nghiệp đa dạng và nhiều thử thách như hiện nay.

+